Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa, bên cạnh đó, trong thời gian nầy, thời tiết huyện Núi Thành thường ẩm ướt, lại có nắng nóng gay gắt là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng an toàn thực phẩm...Trước thực tế trên, việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 là hết sức cần thiết.
Mới đây, nhằm góp phần đảm bảo cho nhân dân có một cái Tết bình an và tươi vui, UBND huyện Núi Thành đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017 với mục tiêu: kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Huyện Núi Thành phấn đấu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017. UBND huyện thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn tập trung vào các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong những ngày Tết và có yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, các làng nghề chế biến thực phẩm; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Theo chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành, các cấp, các ngành phổ biến và triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội Xuân 2017; huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất – kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội, quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương. Huyện sẽ huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ y tế, các bộ ngành liên quan và UBND các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm.
UBND huyện Núi Thành đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là huy động hệ thống Đài Truyền thanh xã, thị trấn tham gia tuyên truyền về an toàn thực phẩm, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào việc nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền, lễ hội, làm rõ trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dip Tết và mùa lễ hội...
Để đón một cái Tết và mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu an toàn, vui tươi, cùng với bộn bề công việc cuối năm, các địa phương, đơn vị và mọi người cần lưu tâm thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm...
Văn Phin