Sứa sau khi trộn xong
Không khí ở những xóm chài nhộn nhịp hẳn lên, nhiều ngư dân huy động ghe thuyền, phương tiện ra sông vớt sứa. Đi vớt Sứa thường vào sáng sớm khi nước thủy triều đang dâng lên... Dưới dòng nước trong xanh từ biển chảy vào, giữa lòng sông nổi lên cơ man là sứa. Sứa màu xanh lấp lánh trôi lềnh bềnh trên mặt nước, từng đám hoặc cả bè, cứ thế tha hồ mà tung vợt ra vớt, đổ vào những chiếc thùng thiếc. Sứa mình tròn xanh trong suốt mọng nước, có con to bằng cái bát... Có hôm nhiều sứa, người bắt chỉ bứt lấy bộ chân của sứa còn quẳng phần mình xuống nước (còn gọi là sứa chưn). Sứa chưn săn chắc ăn rất ngon hơn nên bán được giá. Vào mùa sứa, một người chèo, hai ba người vớt chừng đôi ba tiếng đồng hồ là được bốn năm tạ sứa, ngắt bỏ phần mình còn khoảng hai ba tạ chân sứa. Chạy ngay về bến chợ Tam Kỳ bán cho chủ nậu kiếm trên vài trăm nghìn…Còn lại một ít đem về làm quà tặng người thân và làm bữa sứa trộn xúc bánh tráng, nhâm nhi vài ly rượu sẽ rất thú vị.
Món sứa trộn vô cùng đơn giản và làm chỉ một loáng là xong. Sứa chưn đem về đổ ra đánh với phèn chua cho săn chắc, rửa sạch rồi vớt ra rá nhựa để cho ráo bớt nước. Sau đó đem trụng nước sôi rồi tiếp tục vớt ra rá xắt nhỏ. Rau húng quế, rau cải, chuối chát, dái mít, hành ngò... xắt ra trộn vào. Làm một ít nước mắm ớt tỏi cho vào rá Sứa. Sau đó giã đậu phụng rang rắc đều. Món sứa trộn có thể thiếu một số rau gia vị nhưng không thể thiếu chuối chát, mà đặc biệt là dái mít và đậu phụng rang...Để đĩa sứa trộn ngon và “sang” hơn có thể cho thêm ít thịt heo nạc luộc băm nhỏ hoặc ruốc khô trộn vào...Vậy là có đĩa sứa trộn ngon lành. Bẻ cái bánh tráng nóng giòn xúc sứa và nhâm nhi từng ngụm rượu gạo mà thấm thía hương vị ngon ngọt của miền sông nước.
VĂN PHIN