Đến dự có ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện; ông Lê Văn Hiệp - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT; bà Đặng Thị Lệ - Chuyên viên Phòng Kinh tế và Hạ tầng cùng lãnh đạo xã Tam Giang, xã Tam Hòa, đại diện các ban ngành đoàn thể xã, các thôn dân cư và doanh nghiệp trên địa bàn.
Tại hội thảo, ông Trần Công Hận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Giang phát biểu khai mạc và ông Lương Văn Lợi - Thư ký đề tài báo cáo kết quả đề tài khoa học công nghệ “Ứng dụng quy trình chế biến mực tẩm ướp gia vị từ nguyên liệu mực xà khô tại huyện Núi Thành”.
Từ thực tế nguyên liệu mực xà khô dồi dào tại địa phương do đội tàu đánh bắt xa bờ khai thác, trong khi đó việc tiêu thụ sản phẩm này gặp nhiều khó khăn, Hội Nông dân xã Tam Giang liên kết với trường Đại học Thủy sản Nha Trang thực hiện đề tài “Ứng dụng quy trình chế biến mực tẩm ướp gia vị từ nguyên liệu mực xà khô tại huyện Núi Thành”. Đề tài do Hội Nông dân xã Tam Giang chủ trì, đến nay đã đem lại kết quả và được chuyển giao cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Tâm Lộc xây dựng thương hiệu “Mực tẩm ướp gia vị Tâm Lộc”. Sản phẩm được đăng ký Chương trình OCOP tỉnh năm 2021.
Đề tài sử dụng các kỹ thuật hiện đại trong chế biến thực phẩm với quy trình chế biến nghiêm ngặt, biến nguyên liệu mực xà khô có vị hơi đắng, chát và cơ thịt cứng thành sản phẩm có vị cay, ngọt đặc trưng của sản phẩm mực tẩm gia vị, không sử dụng chất bảo quản, không có mùi lạ, không cần chế biến trước khi sử dụng. Sản phẩm được đánh giá chất lượng cảm quan về màu sắc, mùi vị khá, loại bỏ độ cứng, mùi khai của nguyên liệu ban đầu, đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Thiết kế nhãn mác, bao bì, mã vạch truy xuất nguồn gốc… đủ điều kiện phát triển sản phẩm ra thị trường. Giá thành tạm tính của 01kg mực tẩm ướp gia vị Tâm Lộc thành phẩm khoảng 250 ngàn đồng.
Văn Phin
Nguồn: Cổng TTĐT huyện
|