• Site
  • Web
Tìm
Chi tiết tin tức
Vi khuẩn Salmonella - căn nguyên gây ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng Hội An
Người đăng: Xuân Thương .Ngày đăng: 25/09/2023 .Lượt xem: 82 lượt.
Chiều 22/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, vụ ngộ độc hàng loạt người sau khi ăn bánh mỳ Phượng Hội An đã tìm ra nguyên nhân.
Căn nguyên gây ngộ độc hàng loạt tại Bánh mỳ Phượng Hội An được xác định là do thực phẩm bị nhiễm Salmonella. Ảnh: T.H
Căn nguyên gây ngộ độc hàng loạt tại bánh mỳ Phượng Hội An được xác định là do thực phẩm bị nhiễm Salmonella. Ảnh: T.H

Theo đó, căn cứ vào kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan của Viện Pasteur, Sở Y tế kết luận căn nguyên gây ngộ độc hàng loạt tại Cơ sở bánh mỳ Phượng Hội An là do vi khuẩn Salmonella có trong các loại thực phẩm đã chế biến tại đây. 

Ngành y tế cũng xác định bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc là các bữa ngày 11/9 và ngày 12/9 với thức ăn nguyên nhân được xác định là: Thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu ngày 11/9); rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo và thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu ngày 12/9).

Cụ thể, ở mẫu thịt heo xíu (mẫu cơ sở lưu ngày 11/9) phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella. Tương tự, các mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo (mẫu cơ sở lưu ngày 12/9/2023) cũng phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. 

Bên cạnh đó, ở mẫu thịt xíu được lấy ngày 12/9 tại cơ sở này cũng phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Đồng thời, mẫu phân của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (lấy mẫu ngày 14/9) cũng phát hiện Salmonella group D.

Ngành Y tế đã lấy mẫu lưu tại cơ sở trong các ngày 11 và 12/9 để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Ảnh: Sở Y tế cung cấp
Ngành y tế đã lấy mẫu lưu tại cơ sở trong các ngày 11 và 12/9 để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Đồng thời, qua kết quả kiểm nghiệm mẫu phát hiện, ở mẫu chả heo (mẫu cơ sở lưu ngày 11/9) có chỉ tiêu E.coli 5,1x102 CFU/g không phù hợp so với yêu cầu của Bộ Y tế. 

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng lấy các mẫu thực phẩm được chế biến ngày 12/9 như thịt heo xíu, xíu mại đều phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella. Được biết, các mẫu này chế biến để bán ngày 13/9. Tuy nhiên, ngày 13/9 cơ sở đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngành y tế kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Ảnh: X.H
Ngành y tế kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với Cơ sở bánh mỳ Phượng Hội An. Ảnh: X.H

Thống kê từ ngành y tế, đã có 313 người bị ngộ độc sau khi ăn banh mỳ Phượng Hội An, trong đó có 103 người nước ngoài. Số người vào viện là 273 người, số người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại là 40 người. Hiện tất cả các bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế đã xuất viện.

Ông Mai Văn Mười cho biết, căn cứ kết luận vụ ngộ độc thực phẩm, ngành y tế sẽ sẽ tiến hành làm việc với hộ kinh doanh bánh mỳ Phượng 2 và kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia, nhiễm khuẩn Salmonella có thể do động vật bị nhiễm khuẩn trước khi giết thịt như động vật bị bệnh và vi khuẩn Salmonela có ở trong máu, thịt và đặc biệt ở trong các phủ tạng như gan, lá lách, ruột. Trong gia cầm bị bệnh, Salmonela có thể tồn tại ở buồng trứng nên ngay sau khi gia cầm đẻ trứng đã nhiễm Salmonela. Một số loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonela có thể xâm nhập qua vỏ trứng vào bên trong.

Ngoài ra, thịt có thể bị nhiễm Salmonela do dụng cụ chứa đựng, do nguồn nước bị ô nhiễm, do ruồi, chuột... Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển. Các thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonela.

 XUÂN HIỀN
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Thí sinh Đỗ Thị Kim Trúc đoạt giải Nhất Chung kết liên hoan giọng hát hay thanh niên huyện Núi Thành Xuân Ất Tỵ (04/02/2025 )
Từ nông thôn mới đến đô thị giàu bản sắc (03/02/2025 )
Thách thức bảo tồn biển Tam Hải (31/01/2025 )
Công an huyện Núi Thành xử lý 63 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (31/01/2025 )
Lãnh đạo huyện Núi Thành thăm và chúc tết Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (31/01/2025 )
Ngư dân Núi Thành đoàn viên cùng gia đình đón tết (31/01/2025 )
Công đoàn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tặng quà cho hộ nghèo xã Tam Sơn. (23/01/2025 )
Hải đoàn 21 Cảnh sát biển thăm, tặng quà tết ngư dân (23/01/2025 )
Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm, tặng quà tết tại Quảng Nam (16/01/2025 )
"Chợ tết nhân ái" Xuân Ất Tỵ đến với người dân huyện Núi Thành (14/01/2025 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản thăm Phố cổ Hội An (25/09/2023 )
Bàn học sinh chống gù: Lựa chọn thông minh cho sức khỏe của trẻ (25/09/2023 )
Người Việt "đổ xô" đặt mua sớm iPhone 15 vì giá bán hấp dẫn (25/09/2023 )
Tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi qua SMS, Messenger: Click là "dính đòn" (25/09/2023 )
UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng đội bóng Quảng Nam (25/09/2023 )
Quảng Nam tổ chức cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số trên sóng truyền hình (22/09/2023 )
Phân biệt, xử trí trúng gió và đột qụy não (22/09/2023 )
Giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2023: Chờ đợi những cuộc đua gay cấn (22/09/2023 )
Đề xuất bổ sung chức danh, tăng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn (22/09/2023 )
[TƯỜNG THUẬT] - Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ 26 (22/09/2023 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
http://www.nuithanh.quangnam.gov.vn


Xem lịch âm